Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
- Khái quát về vị trí địa lý: Xã Tân Liễu là một xã miền núi, nằm ở phía Tây Bắc của huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm huyện 4 km. Phía Đông giáp với xã Xuân Phú và Thị trấn Neo ( nay là thị trấn Nham Biền); phía Tây giáp với xã Đồng Sơn (Thành phố Bắc Giang); phía Nam là dãy núi Nham Biền; phía Bắc được bao bọc bởi con sông Thương; bên kia là xã Tân Tiến (thuộc thành phố Bắc Giang) và xã Hương Gián.

- Khái quát về vị trí địa lý:

Xã có diện tích đất tự nhiên là 907,01ha. Toàn xã có 03 thôn  là Liễu Nham, Tân Độ và Liễu Đê với 1.613 hộ và 6.778 nhân khẩu.

Đảng bộ xã có 08 chi bộ, trong đó 03 chi bộ nông thôn, 04 chi bộ đơn vị sự nghiệp, 01 chi bộ công an, quân sự với tổng số 201 đảng viên. Ban chấp hành đảng bộ xã có 15 đồng chí, ban thườn vụ có 5 đồng chí.

Tính đến ngày 01/06/2023, UBND xã Tân Liễu có 22 cán bộ, công chức, viên chức và  01 trưởng công an xã chính quy.

- Điều kiện tự nhiên:

Địa hình, thổ nhưỡng xã Tân Liễu phức tạp, thấp hơn so với các địa phương khác trong huyện, thường ngập lụt vào mùa mưa. Phía Bắc chủ yếu là đất phù sa, phần đất bãi bên ngoài đê thường xuyên được sông Thương bồi tụ phù sa hằng năm, tương đối màu mỡ. Dãy núi Nham Biền nằm ở phía Nam, độ cao trung bình 200m có nhiều tiềm năng về phát triể lâm nghiệp.

Hệ thống thủy văn khá dồi dào với sông Thương và hệ thống kênh mương nội đồng, có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp ở đại phương. Xã còn có nguồn nước dự trữ khá, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Hiện nay trên đại bàn xã có tuyến đường liên xã dài 3,4 km, tuyến đường đê sông Thương dài gần 7km cùng với 30,8 km đường giao thông liên thôn, xóm, trục chính nội đồng. Xã còn có hệ thống giao thông đường thủy trên sông Thương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế- văn hóa giữa địa phương và vùng phụ cận

Nhìn chung vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên xã Tân Liễu có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông- lâm nghiệp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi phong phú, đa dạng. Đây là tiền đề quan trọng để Đảng bộ và nhân dân địa phương từng bước nâng cao đời sống, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Ngày 31/12/2020 UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 2618/QĐ-UBND về việc công nhận xã Tân Liễu đạt chuẩn nông thôn năm 2020. Ngày 19/4/2023 UBND xã Ban hành Quyết định số 50/QĐ-UBND kiện toàn Ban quản lý xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Tân Liễu giai đoạn 2021- 2025; Thành lập Tổ công tác thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Tân Liễu giai đoạn 2021-2025 và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban, Tổ. Hướng dẫn Ban phát triển thôn Liễu Đê xây dựng phương án, Kế hoạch cụ thể triển khai tổ chức họp bàn, thống nhất với nhân dân, phấn đấu xây dựng thôn Liễu Đê đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu vào cuối quý II năm 2023.Tổ chức triển khai thực hiện các công trình trong xây dựng nông thôn mới, cụ thể: Trong 6 tháng đầu năm 2023 UBND xã đã phối hợp khởi công, xây dựng 02 hạng mục công trình xây dựng NTM gồm: Cổng làng thôn Liễu Đê và bê tông tuyến đường ngõ từ dốc ông Điếm đi dốc bến đò thôn Liễu Đê với tổng chiều dài là 120m. Phát động 07 đợt tổng vệ sinh môi trường thu gom 6.300 m3 rác, quét dọn đường làng, ngõ xóm; khơi thông cống rãnh thoát nước của các thôn, phát quang một số cây xanh ven các trục đường xã, thôn đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ. Phát động các ngành đoàn thể tham gia công trình trồng con đường hoa xây dựng NTM.

Một số kết quả nổi bật trong những năm qua:

- Tốc độ tăng trưởng bình quân  hằng năm là 11,1%

- Thu nhập bình quân đầu người hiện nay trên địa bàn xã Tân Liễu ước đạt 50 triệu đồng/người/năm

- Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ: tổng số hộ nghèo là 38 hộ, đạt 2,34%; hộ cận nghèo là 62 hộ đạt 3,82%. Số hộ thoát nghèo là 20 hộ chiếm 1,23%. Số hộ thoát cận nghèo là  28 hộ chiếm tỷ lệ 1,72%. Hộ có mức sống trung bình 455 hộ, với tổng số nhân khẩu là 2146 người.

- Theo kết quả bình xét: số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá năm 2022 là: 1.375 hộ, đạt 89,2%; số hộ gia đình văn hoá 3 năm liền (2020- 2022): 1.149 hộ, đạt 74,6%; số hộ gia đình được biểu dương tại thôn năm 2022: 80 hộ; số hộ gia đình được UBND xã khen thưởng năm 2022: 10 hộ; số hộ gia đình đề nghị huyện khen năm 2022: 02 hộ.

Đề nghị cấp trên xét công nhận Khu dân cư văn hóa năm 2022 cho 03 thôn, thôn đạt khu dân cư văn hóa điển hình 01 thôn;

Đề nghị xã Tân Liễu đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới năm 2022

- Xã có 03 Di tích lịch sử - Văn hoá cấp tỉnh là: chùa Phúc Duyên ( thôn Liễu Đê);  Đình Liễu Nham (thôn Liễu Nham), Chùa Nham Nguyệt (thôn Liễu Nham)

- Trong 5 năm qua, cán bộ và nhân dân xã Tân Liễu đã được UBND tỉnh, các Sở, UBND huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong các phong trào thi đua yêu nước.

BỘ MÁY TỔ CHỨC.
          - Tổng biên chế CBCC là 22 người, trong đó Đại học 22 người.
          - Số máy thường trực của UBND xã: 02043870510

UBND xã Tân Liễu UBND xã Tân Liễu

Tin hoạt động Tin hoạt động

Vừa qua, Đảng ủy xã Tân Liễu đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã;...